Đầu tư bất động sản luôn được xem là con đường nhanh chóng để có thể làm giàu, trong đó đáng chú ý nhất “xuống tiền” cho phân khúc đất nền. Tuy nhiên, để thành công thì nhà đầu tư cần phải nắm bắt kinh nghiệm mua đất nhất định.

Long An và Bình Dương là điểm “tập kết” người có kinh nghiệm mua bán đất

Trong báo cáo đánh giá mới đây của TP.HCM, bất động sản là một trong 9 nhóm ngành chủ lực để phát triển kinh tế. Chính vì tầm quan trọng này, nên vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng tại khu vực ngày một mở rộng nâng cao.

Cụ thể, trong quy hoạch giai đoạn 2021-2025, vốn đầu tư công có thể tăng lên gần 2,9 triệu tỷ đồng, trong đó khả năng giải ngân tăng lên hơn 94%, con số này cao hơn 74% so với giai đoạn 2016-2020. Chính sức mạnh đầu tư công sẽ tạo đà thúc đẩy mạnh mẽ của thị trường bất động sản.

Thực tế các số liệu cho thấy thị trường bất động sản đang “ấm” dần lên sau dịch Covid-19 vừa qua. Đặc biệt số lượng các công ty bất động sản đã hoạt động trở lại cùng với đó hơn 147.000 tỷ đồng trái phiếu được phát hành (chỉ đứng sau nhóm ngân hàng) là đủ khái quát tiềm lực phát triển mạnh mẽ.

Theo xu hướng chung của đầu tư công, cùng phát triển cơ sở hạ tầng cho mục đích phát triển kinh tế xã hội, vì thế các cuộc dịch chuyển loại hình đầu tư kinh doanh bất động sản cũng trở nên linh động hơn bao giờ hết.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, giai đoạn cuối năm sẽ có hai phân khúc bất động sản được các nhà đầu tư chú ý đặc biệt đến là căn hộ chung cư cùng với đất nền nhà phố. Tùy vào loại hình và tùy vào nhu cầu mà có các nhà đầu tư khác nhau. Nhưng nhìn chung loại hình căn hộ chung cư không tập trung nhiều nhà đầu tư vì mục đích tìm kiếm sản phẩm sinh lời từ bất động sản như phân khúc nhà phố đất nền.

Ghi nhận tại thị trường Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu từ đầu tháng 10 cho đến nay các hoạt động xem nhà đất và giao dịch đã bắt đầu “tăng nhiệt” nhất định. Đặc biệt là ở hai khu vực chính là Long An và Bình Dương.

Cùng quan điểm, chuyên gia bất động sản Nguyễn Khải Hoàn cho rằng việc các nhà đầu tư “đổ” về hai khu vực chính Long An và Bình Dương để tìm mua sản phẩm tại các dự án trọng điểm cũng dễ hiểu. Bởi với kinh nghiệm mua đất ở đây lâu năm cho thấy Long An và Bình Dương nằm ở hai khu vực trọng điểm cửa ngõ Nam và Đông của Tp.HCM, mang yếu tố liên kết vùng mạnh mẽ, tạo sức “hút” đặc biệt phát triển về cơ sở hạ tầng cũng như tiềm lực tăng trưởng kinh tế khu vực.

Nhà đầu tư trẻ mới vào nghề cần trang bị kiến thức cách mua bán đất hợp lý. Ảnh minh họa

Các lưu ý cần tránh trong cách mua đất dành cho nhà đầu tư mới vào nghề

Đối với các nhà đầu tư mới vào nghề thường ít kinh nghiệm mua bán đất sẽ gặp những khó khăn nhất định. Thậm chí, có không ít nhà đầu tư mất trắng nếu thiếu đi sự hiểu biết trong việc chọn lựa sản phẩm để xuống tiền.

Ví dụ một chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng lại xảy ra tại Quảng Nam gần đây khi nhiều người lầm tưởng đất thổ cư có phải là đất ở. Theo đó người dân bảo đất thổ cư là đất ở, nhưng chính quyền nêu quan điểm khác. Điều này đã dẫn đến khởi kiện với nhiều bản án được ban hành.

Qua tìm hiểu, nhiều người lầm tưởng một phần đất ghi trong sổ đỏ đất thổ cư được công nhận là đất ở, chứ không phải toàn bộ. Nhưng do thiếu hiểu biết đã dẫn đến lầm tưởng, gây rắc rối trong việc mua bán đất cũng như sang nhượng khi có nhu cầu.

Vì vậy chuyên gia bất động sản Nguyễn Khải Hoàn chỉ ra những sai sót từ nhà đầu tư mới vào nghề thường thiếu trong kinh nghiệm mua bán đất như:

–          Thiếu đi sự toan tính hợp lý bài toán tài chính.

–          Không chú ý kỹ các yếu tố xung quanh.

–          Không có kiến thức và sự hiểu biết về các quy định cũng như hồ sơ pháp lý.

–          Thiếu sự hiểu biết về chủ đầu tư.

–          Mua phải đất nền sử dụng chung sổ.

–          Thiếu sự cân nhắc xem xét tiến độ dự án.

–          Cách mua đất qua loa khi bỏ qua các yếu tố chi phí.

Đấy là những điều mà nhà đầu tư mới vào nghề cần phải hết sức chú ý trong quá trình chọn mua đất.

Kinh nghiệm mua đất ở nhà đầu tư mới vào nghề

Làm giàu từ bất động sản được xem là hình thức đầu tư luôn rộng mở với bất kỳ ai có nhu cầu. Có không ít tấm gương chỉ với số vốn ít ỏi, nhưng trở nên nhanh chóng giàu có chỉ vài thương vụ đầu tư hợp lý. Chính điều này đã khiến cho xu hướng đầu tư bất động sản ngày trở nên nhộn nhịp hơn, và cũng ghi nhận các nhà đầu tư mới vào nghề xuất hiện nhiều hơn ở các dự án thuộc vùng ven TP.HCM cũng như Hà Nội.

Ở mặt tích cực, đầu tư đất thường đem lại khả năng sinh lời cao. Nhưng sâu xa cũng có không ít nhà đầu tư vì thiếu hiểu biết, cả tin đầu tư theo hướng “phong trào” thường dẫn đến các rắc rối pháp lý hay thậm chí là mất trắng.

Trước thực tế này, chuyên gia bất động sản Nguyễn Khải Hoàn khuyên rằng, đối với các nhà đầu tư trẻ, sau một thời gian tích lũy được số vốn muốn nắm bắt kinh nghiệm mua bán đất phải bắt đầu một cách chậm rãi, từ tốn, tránh nóng vội dễ dẫn đến sai lầm. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Thứ nhất. Nếu chọn mua các dự án tiềm năng nằm ở khu vực vùng ven TP.HCM, nhưng không nắm chắc thông tin dự án, nhà đầu tư nên liên hệ các chuyên viên môi giới bất động sản tư vấn. Vì ngoài được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về dự án, nhà đầu tư còn được giải đáp thắc mắc chi tiết trong cách mua đất.

Thứ hai. Đối với các dự án nằm trong khu quy hoạch, kinh nghiệm mua đất ở đây là tìm hiểu kỹ thời điểm mở bán và giá bán. Với những câu hỏi này, nhà đầu tư đất thường không gặp khó bởi các chuyên viên môi giới bất động sản sẽ cung cấp đầy đủ. Về mức giá mà các chuyên viên môi giới đưa ra vào thời điểm ban đầu thường không phải là mức giá cuối cùng. Vì vậy, nhà đầu tư nên áp dụng kinh nghiệm mua bán đất của người đi trước khi đề cập đến yếu tố thương lượng. Song song đó, nên tìm hiểu một số lô đất cùng dự án hoặc lân cận đó để so sánh, qua đó làm “chất liệu” để thương lượng giá.

Thứ ba. Nhà đầu tư nên tìm hiểu đất đai khắp khu vực có ý định muốn mua. Mục đích so sánh mức giá, dân cư, hạ tầng…so với lô đất muốn mua, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Theo kinh nghiệm của người đi trước, điều này giúp những nhà đầu tư đất nền mới vào nghề tránh mua đất với giá cao hơn so với giá trị thực tế.

Tìm hiểu thêm: Kinh Doanh Đất Giai Đoạn Cuối Năm: Mỏ “Vàng” Nằm Ở Khu Nào?

Sau khi có các thông tin đầy đủ, nhà đầu tư cần đặt ra cho mình câu hỏi rằng nên mua lô đất như thế nào là phù hợp nhất với mình? Với câu hỏi thế này, nhà đầu tư nên lưu ý các điều sau:

Đầu tiên. Nhà đầu tư nên tham khảo tất cả các khu đất, dự án trong khu vực nhắm đến. Nếu dự án nào đang được quảng bá nhiều, có nhiều nhà đầu tư đi xem đất, chứng tỏ dự án đó có sức “hút” sôi động mang lại tiềm năng phát triển tốt.

Thứ hai. Khi đi mua đất, nên xem đất như một món hàng và tự nhắc nhở bản thân rằng món hàng đó có đang bị “thổi” giá cao hơn so với giá trị thực hay không?

Thứ ba. Không nên chọn các lô đất dù có diện tích rộng, nhưng giá rẻ mà lại nằm trong khu vực phức tạp, có nhiều tệ nạn xã hội. Vì điều với kinh nghiệm mua bán đất từ những người đi trước, những yếu tố trên khiến lô đất khó bán.

Thứ tư. Không nên chỉ dựa vào một môi giới giới thiệu lô đất đang có ý định mua. Kinh nghiệm mua bán đất ở thông thường là liên hệ với nhiều môi giới để nắm bắt thông tin cũng như giá cả một cách hợp lý cạnh tranh tốt nhất cho nhà đầu tư.

Thứ năm. Không tiến hành mua các lô đất có tiền sử tranh chấp, kiện tụng hoặc có nhà xây sẵn vì dễ dẫn đến khó thanh khoản.

Cuối cùng, không tiến hành vay quá nhiều từ ngân hàng. Theo các chuyên gia, người mua đất chỉ nên vay từ 30-50% giá trị của lô đất cần mua. Điều này giúp nhà đầu tư tránh gặp áp lực trong quá trình trả lãi suất ngân hàng.