Thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm được dự đoán “ấm” trời lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt ở phân khúc đất nền nhà phố, nhưng câu hỏi đặt ra là nên thực hiện đầu tư kinh doanh đất đai ở khu vực nào là lý tưởng?

Kinh doanh đất đai tiếp tục là kênh đầu tư lý tưởng

Theo số liệu báo cáo mới đây từ một đơn vị bất động sản cho thấy, trong tháng 9 vừa qua, tỷ lệ người thể hiện mức độ quan tâm với các sản phẩm bất động sản đã tăng mạnh. Cụ thể, mức tăng đã hơn 30% so với tháng 8. Và với những gì diễn ra ở hiện tại, điều này tiếp tục được dự đoán tăng trong giai đoạn cuối năm.

Đi sâu vào chi tiết, hai phân khúc chính được quan tâm nhiều nhất là căn hộ chung cư cùng với đất nền nhà phố khi đạt tỷ lệ hơn 10%. Trong khi đó, mật độ đăng tải thông tin rao bán kinh doanh đất nền cũng tăng cao với mức độ cao so với các tháng trước. Theo các chuyên gia, đây là điều được dự đoán từ trước khi thị trưởng mở cửa. Bởi tâm lý chung của các chủ đầu như cũng như những nhà kinh doanh đất nền là sẽ tung ra nguồn hàng mạnh mẽ sau thời gian hết giãn cách. Mục đích không gì khác là cân bằng lại cán cân tài chính sau giai đoạn bị ảnh hưởng trong quý III.

Nếu như ở phân khúc căn hộ chung cư, khách hàng bắt đầu hình thành xu hướng riêng biệt trong việc chọn lựa sản phẩm như: đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe, không gian xanh và diện tích lớn được ưa chuộng…dẫn đến một sự khắt khe nhất định trong lựa chọn. Bởi theo các chuyên gia, không nhiều dự án trên thị trường bất động sản có thể đáp ứng được yêu cầu trên. Cho nên, hầu như dẫn đến mức độ hấp thụ vẫn chưa cao.

Trong khi đó, các hoạt động buôn bán đất lại thể hiện sự ưu thế hơn với sự đa dạng hóa cao. Trọng tâm nằm ở tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu cùng Long An đạt mức độ quan tâm cao vào thời điểm hiện tại với tỷ lệ hơn 33%. Đánh giá về điều này, chuyên gia bất động sản Nguyễn Khải Hoàn cho rằng: “Kinh doanh đất ở thời điểm này là một sự hợp lý khi có nhiều sản phẩm đất nền nhà phố cho các nhà đầu tư lựa chọn ở những khu vực tiềm năng khác nhau”.

Ghi nhận tại thị trường Long An và Bình Dương kể từ đầu tháng 10 cho đến hiện tại, các hoạt động buôn bán đất diễn ra khá nhộn nhịp. Chủ yếu tập trung tại các dự án trọng điểm khi dân kinh doanh đất đai đổ về nhiều.

Ví dụ tại thị trường Long An, tình hình kinh doanh đất nền diễn ra khá nhộn nhịp. Đáng chú ý như dự án T&T City Millennia tọa lạc tại xã Long Hậu, Cần Giuộc, Long An. Trong suốt thời gian quý III/2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng sức hút dự án mang lại vẫn nhất định.

Theo đơn vị phân phối dự án nằm tại quận 7 – TP.HCM cho biết: “Để thích ứng với tình hình hiện tại, đơn vị đã thực hiện các hình thức tiếp tục cũng như quảng bá sản phẩm online. Và nhìn chung thu về được những kết quả đáng kể”.

Với quy mô rộng lớn lên đến gần 300ha, mở ra kỷ nguyên sống hiện đại cho cư dân, mang lại tiềm năng sinh lời to lớn, T&T City Millennia đã khiến cho nhiều nhà kinh doanh đất đai tìm đến để đầu tư.

Song song với dự án T&T City Millennia, các dự án Hamilton Garden Long An, Centre Gate Long An, Tân Lân Residence Long An… cũng đang thu hút nhiều nhà kinh doanh đất nền tìm đến như một sự lựa chọn lý tưởng.

Trong khi đó tại Bình Dương, thị trường bất động sản nơi đây cũng nhộn nhịp tại những huyện có tiềm năng phát triển mạnh mẽ như Dĩ An, Bàu Bàng, Bến Cát. Từ đầu tháng 10 cho đến hiện tại, các hoạt động xem nhà đấttại các khu vực này đã diễn ra đáng kể. Theo một Giám đốc sàn bất động sản tại Dĩ An cho biết: “Thời điểm vừa qua có nhiều khách hàng đến xem các dự án tại khu vực. Đa phần là các nhà đầu tư buôn bán đất đai là chính”.

 Nên chọn lựa kinh doanh đất đai tại Long Anh. Ảnh minh họa.

Kinh doanh đất đai Long An với tiềm năng dẫn đầu

Trên góc nhìn khách quan, tiềm năng phát triển kinh doanh đất nền của các tỉnh vùng ven TP.HCM hầu như là rất lớn. Tuy nhiên, trước câu hỏi thị trường nào là lý tưởng với tiềm năng sinh lời cao nhất dành cho nhà đầu tư mới, chuyên gia bất động sản Nguyễn Khải Hoàn cho biết: “Thực tế với tình hiện hiện tại, kèm với đó là các điều kiện phát triển mở ra tiềm năng trong tương lai, hầu như các tình ven TP.HCM đều là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư. Đặc biệt là các nhà đầu tư mới bước vào lĩnh vực này. Nhưng khi thực sự cân nhắc đánh giá kỹ lưỡng, thị trường bất động sản Long An mới xứng đáng hơn tất cả.”

Thực tế điều này hoàn toàn hợp lý. Chọn bán kính 20km từ trung tâm quận 1, Long An là một trong những tỉnh nằm tiệm cận TP.HCM hội tụ đầy đủ các yếu tố phát triển bậc nhất khu vực.

Đầu tiên nói về quỹ đất, Long An là một trong những tỉnh đang sở hữu quỹ đất có diện tích lớn. Theo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An, Long An sẽ có thêm khoảng 1.500ha trong năm 2021. Hiện tại, toàn địa bàn có 16 khu công nghiệp với diện tích đất vượt mức gần 3.800ha. Trong thời gian tới, các khu công nghiệp sẽ được mở rộng theo điều kiện phát triển kinh tế của Long An nói riêng và vùng nói chung. Điều này chứng tỏ tiềm lực quỹ đất tại Long An là vô cùng lớn

Thứ hai, Long An là một trong những địa phương thu hút vốn FDI thuộc hàng đầu khu vực. Số liệu công bố từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An, trong hơn 10,13 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam, Long An chiếm số lượng lớn với hơn 3,2 tỷ USD. Trong quý I năm nay, có 10 dự án được cấp giấy chứng nhận tại Long An, và thêm 6 dự án được tăng vốn. Chứng tỏ sức hút phát triển các ngành công nghiệp và dịch vụ tại Long An là rất lớn, dự kiến còn mở rộng hơn trong 5 năm tới.

Cuối cùng là cơ sở hạ tầng, so với các tỉnh tiếp giáp khu Đông – TP.HCM, Long An là một trong những địa phương có cơ sở hạ tầng được đầu tư và phát triển bậc nhất khu vực. Nổi bật là tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, kết nối giao thông huyết mạch giữa các tỉnh miền Tây đi qua khu vực Bến Lức đến cảng Cái Mép – Thị Vải. Hiện tại, tuyến cao tốc này đã hoàn thành được 90% tiến độ và dự kiến hoàn thành trong thời tới đây.

Trong quy hoạch phát triển thời gian tới, tuyến cao tốc Bến Lức – Hiệp Phước bước vào giai đoạn khởi công sẽ tiếp tục tạo động lực phát triển mạnh mẽ kinh tế khu vực.  Tuyến quốc lộ 1A cũng được đầu tư mở rộng nâng cấp, giúp đảm bảo quá trình lưu thông giữa các tỉnh miền Tây với TP.HCM. Các tuyến đường tỉnh DT 824 và 825 cũng được cải tạo nâng cấp phát triển nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương ngày một cao giữa các khu vực. Riêng tuyến DT 830 với tổng chiều dài 55km với tổng mức đầu tư gần 630 tỷ đồng sẽ hứa hẹn tạo nên bước chuyển mới giữa các huyện Đức Hòa, Bến Lức đến cảng Long An (huyện Cần Giuộc).

Với tất cả các lợi thế được thừa hưởng trên, Long An đích thực là khu vực đáng để các nhà đầu tư kinh doanh đất đai tìm về nơi đây trong bối cảnh ngày một phát triển. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh nên tìm kiếm các dự đất nền nhà phố càng gần với khu vực TP.HCM càng tốt. Vì ngoài thuận lợi trong di chuyển, còn được thừa hưởng sức bật từ việc nằm trong đô thị vệ tinh ven TP.HCM cũng như các đặc quyền cơ sở hạ tầng phía cửa ngõ Tây Nam Sài Gòn.