Đất nền là loại đất được rất nhiều nhà đầu tư tìm kiếm, là sản phẩm rất tiềm năng trong kinh doanh bất động sản, khảo sát đất nền cũng là một thao tác rất quan trọng trước khi triển khai bất cứ một dự án nào đó. Vậy thế nào là đầu tư đất nền và có những nguyên tắc gì mà các nhà đầu tư cần phải lưu ý? Tất cả đều được giải đáp trong bài viết sau đây.

Thế nào là đầu tư đất nền?

Đất nền là thuật ngữ dùng để chỉ những lô đất chưa trải qua bất cứ sự tác động nào của con người, bao gồm đào lấp, đổ đất, cào bằng và san đất,… Chính vì thế, theo ý kiến từ chuyên gia Nguyễn Khải Hoàn, rất nhiều người hoặc các nhà đầu tư tìm kiếm các lô đất nền.

Tất cả mọi tác động bên ngoài khiến cho lô đất bị thay đổi cũng như san lấp đất, một số tác động trực tiếp khác cũng sẽ khiến cho lô đất đó không còn được gọi là đất nền nữa. Đầu tư đất nền là một hình thức kinh doanh bất động sản mang đến rất nhiều lợi nhuận, chính vì thế mà đây trở thành sự lựa chọn của rất nhiều nhà đầu tư.

Thế nào là đầu tư đất nền?
Thế nào là đầu tư đất nền?

Thế nào là đất nền yếu?

Theo chuyên gia Nguyen Khai Hoan, khi đầu tư đất nền, việc quan trọng mà bạn cần lưu ý là khảo sát xem đất nền đó có bị yếu hay không. Nếu đó là một lô đất yếu thì sẽ có những đặc điểm sau đây:

 • Đất sét có trộn lẫn nhiều hữu cơ với sức chịu tải bé chính là đất nền yếu.
 • Hệ số rỗng e của đất lớn.
 • Đất có độ sệt lớn chính là đất nền yếu.
 • Đất nền yếu là đất có tính nén lún lớn.
 • Đất nền có mô đun biến dạng bé được gọi là đất nền yếu.
 • Đất có khả năng chống cắt và khả năng thấm nước bé.
 • Đất có hàm lượng nước cao.

Một số loại đất nền yếu

Những loại đất sau đây được biết đến là đất có nền yếu.

 • Đất sét mềm: Bao gồm những loại đất sét hoặc đất á sét chặt với cường độ thấp và đang ở trạng thái bão hòa nước.
 • Đất bùn: Là loại đất được tạo ra ở trong môi trường nước với thành phần là hạt rất mịn, đất bùn luôn ở trong trạng thái no nước và hệ số rỗng lớn, khả năng chịu lực yếu.
 • Đất than bùn: Nguồn gốc của đất than bùn là hữu cơ, loại đất này được hình thành do quá trình phân hủy của những chất hữu cơ từ sông hoặc các đầm lầy.
 • Cát chảy: Cát chảy chính là những loại cát mịn với kết cấu rời rạc, có thể dễ dàng nén chặt hoặc pha loãng. Khi cát chảy phải chịu tải trọng động thì sẽ chuyển sang trạng thái chảy.
Lưu ý khảo sát xem đất nền có yếu hay không trước khi quyết định đầu tư
Lưu ý khảo sát xem đất nền có yếu hay không trước khi quyết định đầu tư

Những nguyên tắc bạn cần biết khi đầu tư đất nền

Tiếp theo đây là những chia sẻ từ chuyên gia Khải Hoàn về những nguyên tắc cần chú ý khi đầu tư đất nền.

Những nguyên tắc cần nhớ khi đầu tư
Những nguyên tắc cần nhớ khi đầu tư

Lựa chọn vị trí

Đây là yếu tố quan trọng khi đầu tư đất nền. Theo đó, các nhà đầu tư nên lựa chọn những loại đất có vị trí tốt, đặc biệt là giao thông tương đối thuận tiện. Nếu kết cấu hạ tầng được hoàn thiện thì sẽ có nhiều cơ hội tăng giá hơn.

Ngoài ra, nếu có những tiện ích liền kề như bệnh viện, chợ, trường học bến xe và trạm xe thì sẽ có nhiều khách hàng quan tâm đến lô đất đó hơn.

Đầu tư theo cụm dân cư

Đây được đánh giá là một trong những cách đầu tư vô cùng khôn ngoan bởi ở những nơi có cụm dân cư đông đúc thì sẽ có khả năng sinh lời càng cao. Có rất nhiều nhà đầu tư tin rằng  những khu đất rẻ sẽ có tiềm năng phát triển và sinh lời trong tương lai, tuy nhiên, đây là những suy đoán vô căn cứ. Để đánh giá về một khu đất, bạn cần phải xem xét vị trí và những ý kiến từ chuyên gia.

Vấn đề pháp lý khi đầu tư

Nhà đầu tư chỉ nên lựa chọn những mảnh đất được đảm bảo an toàn bởi sổ đỏ, giấy phép xây dựng và không vướng vào quy hoạch, nhìn chung là những lô đất có pháp lý hoàn chỉnh. Khi mua đất có các vấn đề pháp lý còn đang dở dang thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề như không thể ra giấy chứng nhận, cần thêm thời gian để hoàn tất các thủ tục pháp lý,…

Nguyên tắc định giá tiền

Các nhà đầu tư cần phải tìm kiếm những chuyên gia chuyên định giá đất và tài sản để tiến hành thẩm định giá trị của lô đất. Hiện nay, phương pháp định giá phổ thông nhất chính là so sánh giá của những lô đất hiện tại trên thị trường. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên mua đất khi giá bằng hoặc thấp hơn so với giá thị trường.

Điều đặc biệt quan trọng mà các nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý là thực hiện thẩm định giá đất trước khi đầu tư, tuy nhiên bạn lại không nên là người thực hiện việc đó mà hãy để cho những chuyên gia thẩm định.

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn đọc hiểu được thế nào là đầu tư đất nền và những lưu ý quan trọng khi chọn đất nền. Tuy nhiên, điều đặc biệt cần chú ý hơn hết là phải tránh những mảnh đất có nền yếu để bảo vệ giá trị cho lô đất.